ĐỪNG DÙNG DAO NẾU TÍNH MẠNG KHÔNG THỰC SỰ BỊ ĐE DỌA KHI ĐI PHƯỢT

1: Vấn đề dùng vũ khí khi đi phượt

Nhiều anh em Ờ hay mang một số loại vũ khí để tự vệ như baton, roi điện, xịt hơi cay… Thực sự đây là một vấn đề hết sức phức tạp. Bài viết này cơ bản cũng không thể cấm các bạn mang đồ tự vệ khi đi phượt, nhưng mình muốn nói một điều cho những người chưa biết được rõ: các loại vũ khí đều bị cấm theo pháp luật Việt Nam, việc bạn mang theo trên cung đường Phượt cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm như có biến xảy ra. Và cũng đừng quên rằng mọi người cũng sẽ rất buồn nếu một ngày nào đó có một người nào đó mặc áo Ờ xuất hiện trên báo với đống vũ khí vừa bị tịch thu trên cung đường phượt – điều mà chúng ta luôn yêu quý và giữ nó trong sạch.
Một lần nữa, xin nhắc lại rằng tôi hiểu rõ mình không đủ sức để cấm ai mang “đồ chơi” đi phượt cả, nhưng nếu bạn cho rằng việc mang theo những món đồ này là bình thường và vô hại thì hãy xem lại. Không phải tự nhiên những thứ này được xếp riêng một nhóm là “dụng cụ hỗ trợ”, trong khi dao lại nằm trong nhóm “vũ khí thô sơ”. Bạn mang dao đi phượt là tất yếu, vì nó có thể làm hàng trăm công việc, nhưng cây baton thì chắc chắn chỉ dùng để đập người.

2: Đừng dùng dao nếu tính mạng không thực sự bị đe dọa.

Nếu có kẻ nào đó tấn công bạn bằng dao, việc bạn chống trả bằng dao cũng là sự chấp nhận rằng bạn có thể ngồi tù (tự vệ quá đáng) thay vì mất mạng. Tôi không thể giảng đạo hay nói luật với rằng “bạn không nên làm vậy”, tất cả chúng ta đều có ý chí sinh tồn.
Nhưng nếu mọi chuyện chưa đến mức đó, chưa đến mức đe dọa tới sinh mạng, đừng rút con dao ra. Khác với chiếc gậy baton hay roi điện, dao có yếu tố chí mạng rất cao vì dễ dàng tổn thương vào nội tạng bằng các động tác hết sức nhẹ, đơn giản và gần gũi với thao tác bình thường của con người. Rất nhiều vụ giết bằng bằng dao ở Việt Nam là do hung thủ không lường hết được việc con dao có thể lấy mạng người.
Đi phượt ai cũng mang dao đúng không? Nếu bạn không chắc mình đủ tỉnh táo để đánh giá level bạo lực của tình huống, tốt nhất nên cất nó đi.

3: Nên nhớ, chúng ta là người lạ, có chuyện thì cứ giải quyết nó càng nhanh càng tốt.

Chúng ta đi phượt là đi xa, chúng ta là người lạ. Nếu chẳng hay có va quẹt xe cô hay xích mích với gã sửa xe rằng mình vừa cán đinh, tốt nhất bạn nên xử lý vấn đề thật nhanh rồi HÔ BIẾN ! Bạn biết văn hóa hội đồng của côn đồ Việt Nam rồi chứ ? Một phút bạn đứng cãi cố hoặc thách thức đối thủ thì có thể đang có một nhóm khác đang kéo đến, và xích lại gần hơn với bạn 1 phút bỏ chạy.

4 : Đừng bỏ mũ bảo hiểm ra.

Đi Phượt, sướng nhất là có quả mũ đàng hoàng, không gì quan trọng hơn bảo vệ hũ chao của bạn cả. Nhiều người có thói quen dùng mũ bảo hiểm làm vũ khí, đó là một sai lầm lớn. Cái đầu bạn quan trọng hơn, còn chiếc mũ thì nó thực ra yếu hơn nắm đấm của bạn rất nhiều, nếu tính chung lại tất cả các yếu tố như tốc độ, uy lực, độ ảo của đòn và khả năng bị che chắn…
Đó là chưa kể tới việc sau khi giải quyết được vấn đề, bạn có thể phóng lên xe và zọt nhanh nhất có thể. Đọc lại điều số 3.

[​IMG]
Ảnh minh họa: Võ Ngọc Hào

5 : Vũ khí thay thế

Thực ra có luật là có kẽ hở, tôi không khuyến khích mọi người coi thường pháp luật, nhưng vì sự an toàn bản thân, việc chúng ta thủ 1 chiếc ống PPR (ống nhựa nóng lạnh), 2 cây cờ lê móc vào nhau bằng xích như côn nhị khúc… là điều hoàn toàn hợp pháp. Gậy trekking không phải vũ khí hoàn hảo, nhưng khi đập cũng thấm lắm à !!!!
Bản thân Hồ Võ cũng từng bị xin đểu và dùng cây sáo làm bằng ống PPR (thực ra là cây gậy phòng thân, nhưng hợp pháp hóa thành cây sáo thôi) và cho thím kia tím người.
Vũ khí thay thế là một đề tài khá rộng, chúng ta có thể nói sâu hơn ở cmt hoặc tự bạn tìm hiểu. Tăm đũa trên bàn ăn hay cái nồi lẩu đang sôi có khi còn nguy hiểm hơn baton.

6 : Đừng học tự vệ kiểu set up đòn.

Hầu hết các clip dạy tự vệ trên mạng đều dạy theo kiểu “set up”, đó là thực hiện chuỗi nhiều kỹ thuật và chắc cú thực hiện được.
Với tư cách một người từng học, từng dùng và ăn hành khi xài các kỹ thuật kiểu đó, tôi khuyên thật một câu: bạn không đủ level xài mấy cái đó đâu!
Tự vệ theo kiểu set up cho người tập một cảm giác rất an toàn và “bề trên”. Thực tế đối thủ không để yên cho bạn thực hiện các kỹ thuật hoàn hảo đó, và tâm lý của bạn cũng không thực hiện được các kỹ thuật đó chuẩn xác. Đó là chưa kể tự vệ kiểu set up nếu bị “bể” một giai đoạn nào đó thì bạn thua hoàn toàn cả về tình thế và tâm lý.

7: Chơi một môn combat sport.

Tôi đang nói đến combat sport – tức là những môn võ có xỏ găng vào đập nhau như Boxing, Muay Thái, Silat, Taekwondo… chứ không phải cái kiểu tập võ múa quyền hoặc tự vệ set up.

Tôi không có ý chê bai những khía cạnh đó, bản thân tôi là người có duyên với nhiều môn võ ở nhiều trường phái khác nhau, tôi tôn trọng mọi thứ. Quyền thuật là linh hồn để gìn giữ tinh hoa võ, và set up bạn vẫn dùng được nếu có level. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mê phượt, phải tốn rất nhiều thời gian đi làm kiếm tiền để đi phượt + không thực sự có đam mê với võ, bạn phải tập như thế nào để có hiệu quả tự vệ trong thời gian ngắn nhất.

Và lời khuyên của tôi là combat sport.
Combat sport có luật (sport mà !), tức là sẽ có đòn cấm và điểm dừng và dĩ nhiên không so sánh được với độ khốc liệt thật của đường phố. Tuy nhiên, nó rèn cho bạn được rất nhiều thứ vũ khí vô hình như khả năng giữ bình tĩnh đối đầu (bạn không thể mở mắt khi cú đấm Boxing bay tới khi quên chuyện đối đầu với những cây gậy đi), sport cũng không cho húc đầu chọt mắt sút bi nhưng cú đấm cú đá của bạn đều mạnh hơn người bình thường, và dĩ nhiên là thể lực tốt giúp bạn chạy nhanh – xa – bền [​IMG]=))) Thành thật mà nói bây giờ kiện tướng quốc gia về combat sport mà bị dao rượt đâm thì cũng chạy thôi. Nhưng chúng ta đang nói tới những tình huống dễ và thường gặp hơn, bị gây gổ vì va quẹt xe vậy.

8: Giơ tay lên ngang ngực.

Giữ 2 tay trước ngực của bạn khi biến xảy ra. Hay tay đó vờ như giơ lên với kiểu xin lỗi, năn nỉ bỏ qua. Thực sự, nếu bạn bị tấn công, đôi tay giơ lên đó giúp ích rất nhiều. Nó giúp bạn xử lý tình huống, chống đỡ đòn, đẩy đổi thủ ra hoặc níu lại (tùy theo cách bạn học tự vệ) nhanh và dễ hơn rất nhiều khi bạn chống nạnh đứng chửi nhau.

9: Quên chuyện solo đi.

Nếu bạn bị chủ động trấn áp (cướp, ẩu đả, xin đểu…) thì chắc cú là bạn ở thế yếu rồi, khỏi nói nhiều đi. Cơ bản là nếu bạn đang đói thuốc và muốn kiếm chút cháo, bạn sẽ chọn xin đểu một cô gái yếu ớt hay một gã vai u thịt bắp?
Rõ ràng nếu bạn bị chọn làm “con mồi” hay bị chủ động gây sự, bạn luôn ở thế yếu, ít nhất là theo cách tính của đối thủ. Bạn có thể thấy đối thủ “ờ gã này ốm nhách”, còn gã thì có thể đang nghĩ “tao học Muay 10 năm rồi, lẽ nào tao sợ mày”, hay “mình có dao trong túi, nếu nó chơi lầy thì mình tha thu nó”, hay “băng mình ngồi đằng kia, solo không được thì có back up”.
Túm cái ống quần lại, thân cô thế cô ngoài đường, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện solo mà bạn có cửa thắng nhiều hơn. Cố gắng gia tăng khả năng mình (kéo dài thời gian để access vũ khí, kêu gọi những người khác trong đội phượt, tri hô) thay vì giữ cái chủ nghĩa anh hùng rơm rằng mình solo được với đối thủ.
Thực ra thì bạn vẫn có tỷ lệ thắng nếu gặp phải những gã nóng đầu đơn thuần, đơn giản chỉ muốn gây sự. Nhưng bạn đừng quên, sinh mạng bạn đáng giá hơn những gã côn đồ rất nhiều, tam đỉnh tứ cực còn chờ bạn khám phá, đừng liều lĩnh bước vào cuộc ẩu đả trong trạng thái mà bạn không chắc mình đang ở thế yếu hay mạnh.

10: Những vấn đề linh tinh

Kiểu như “để ý coi nó có rút đồ trong túi ra không”, hay là “cố gắng xin lỗi dù mình không hề sai, hạn chế tối thiểu việc ẩu đả”… là những điều mà bất cứ ai (không riêng phượt thủ), nếu có chút điềm tĩnh, thông minh đề có thể tự ngộ ra. Những điều trên tôi chỉ nói những điều mà anh em hay bỏ sót nhất, nhưng cũng quan trọng nhất.

 Nguồn : Nguyễn Tuấn Anh – Ờ! Phượt đi! forum

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*