Tìm hiểu về Dao

Tìm hiểu về Dao

Một con dao là một dụng cụ với một cạnh được mài sắc để cắt ( lưỡi dao ) , dùng tay để cầm nắm hoặc bằng cách khác, thường có một tay cầm ( cán dao ). Một số loại dao được sử dụng làm đồ dùng sinh hoạt như dao được sử dụng tại bàn ăn (ví dụ dao ăn ) , dao cạo râu và dao dùng trong nhà bếp (ví dụ như dao để thái thức ăn, dao cắt bánh). Nhiều loại dao được sử dụng làm dụng cụ, chẳng hạn như dao tiện ích do người lính mang theo, dao bỏ túi dành cho người đi phượt và con dao săn do thợ săn sử dụng. Dao cũng được sử dụng như là một biểu tượng truyền thống hoặc tôn giáo, chẳng hạn như Kirpan (  là một thanh kiếm hay dao mang theo của người dân tộc Sikh) . Một số loại dao được sử dụng làm vũ khí, chẳng hạn như dao găm ( daggers ) hoặc dao bấm ( switchblades ) . Một số loại dao được sử dụng như dụng cụ thể thao (ví dụ phi tiêu ( throwing knives). Dao cũng được sử dụng trong nông nghiệp, thu hoạch thực phẩm vv; Lưỡi liềm, lưỡi hái và thậm chí cả máy gặt đập liên hợp cũng là một loại dao.

Các dụng cụ bằng dao được sử dụng ít nhất cách đây hai triệu rưỡi năm trước , từ bằng chứng của các công cụ Oldowan ( công cụ bằng đá được sử dụng sớm nhất của người cổ xưa trên khắp Châu Phi, Nam Á, Trung Đông, Châu Âu).  Nguyên liệu làm bằng đá, xương, đá lửa , và đá núi lửa Obsidian ,công nghệ vật liệu làm dao đã phát triển với lưỡi được làm từ đá, đồng , sắt , thép , gốm sứ , và titan . Nhiều nền văn hóa đã sáng tạo ra nhiều phiên bản dao riêng biệt và độc đáo của họ. Do vai trò của dao như là công cụ đầu tiên của nhân loại, một số nền văn hóa đã gắn liền ý nghĩa tinh thần và tôn giáo với con dao.

Hầu hết dao ngày nay đều theo dạng lưỡi cố định hoặc kiểu lưỡi gấp, với hình dạng lưỡi dao,  kiểu dáng đa dạng cũng như các nhà sản xuất và xuất xứ đa dạng. Từ “knife “ ( có nghĩa là dao trong tiếng Việt )có thể bắt nguồn từ một từ Bắc Âu cũ knifr nghĩa là lưỡi dao.

Bộ phận

Các bộ phận đặc trưng của dao

Một con dao hiện đại bao gồm:

 1.  lưỡi dao ( the blade )
 2. cán dao ( tay cầm, chuôi dao) ( the handle )
 3. mũi dao – phần nhọn kết thúc của lưỡi dao ( the point )
 4. lưỡi cắt  – bề mặt cắt của dao kéo dài từ mũi dao đến cán dao ( the edge, blade profile )
 5. Bề mặt lưỡi – hình dạng mặt cắt ngang của lưỡi ( grind)
 6. Sống dao – phần dày nhất của lưỡi; Trên một con dao đơn lưỡi, sống dao ở phía đối diện với lưỡi cắt; Trên một con dao hai lưỡi thì về phía giữa sẽ dày hơn
 7. Rãnh Fuller ( hay fulliere) – một rãnh thêm vào mục đích làm cho lưỡi nhẹ , được quen gọi là rãnh máu mặc dù mục đích ban đầu của rãnh này chỉ là để cho lưỡi dao nhẹ hơn
 8. Vòng đai ricasso – phần phẳng không bị mài của lưỡi dao nằm ở chỗ nối của lưỡi dao và gối đệm ( bolster ) hoặc phần bảo vệ của con dao ( guard) . Tác dụng chính của vòng đai ricasso là cho phép người dùng đặt ngón trỏ lên trên vách bảo vệ (số 9) mà không gây thương tích, giúp tăng độ bám và momen hoặc để rút ngắn tay nắm khi ở không gian hẹp
 9. Bộ phận bảo vệ chuôi ( guard – vách bảo vệ)- rào chắn giữa lưỡi dao và tay cầm ngăn cản bàn tay trượt lên lưỡi dao và bảo vệ tay trong quá trình sử dụng
 10.  Đáy cán dao hoặc hông ( hilt or butt ) – bộ phận cuối của cán dao ( hay dùng thay chày để giã nhỏ thực phẩm trong sinh hoạt)
 11. dây buộc – một dây đeo để buộc con dao khi mang theo, bảo quản hoặc khi sử dụng

Lưỡi dao có thể được làm thẳng ( trơn ) hoặc dạng răng cưa , hoặc kết hợp cả hai cách. Dao có một lưỡi có thể có lưỡi nghịch hoặc lưỡi giả nằm ngang một phần sống dao. Các lưỡi này thường có răng cưa và được sử dụng cho dao đa năng.

Tay cầm, được sử dụng để cầm nắm tránh tiếp xúc với lưỡi dao một cách an toàn, có thể  chứa một tang ở phần lõi , một phần của lưỡi dao kéo dài nằm trong tay cầm. Dao được thiết kế dạng tang một phần (kéo dài một phần vào tay cầm, được gọi là “stick tangs”) hoặc full tang (kéo dài hết chiều dài của tay cầm, thường nhìn thấy được cả phần đầu và cuối). Tay cầm có thể bao gồm một bộ đệm, một miếng vật liệu nặng (thường là kim loại) nằm ở phía trước hoặc phía cuối tay cầm. Cái gối dao, như tên gọi của nó, được sử dụng để cân bằng trọng tâm cho con dao.

Một con dao Gerber full- tang sinh tồn. Kim loại từ lưỡi dao kéo dài hơn tay cầm.

Lưỡi dao

Sản xuất khối lưỡi dao

Lưỡi dao có thể được sản xuất từ ​​nhiều loại vật liệu khác nhau, mỗi loại lưỡi có ưu và nhược điểm. Thép carbon , một hợp kim của sắt (Fe) và cacbon ( Carbon) , có thể rất sắc bén. Nó giữ lưỡi sắc tốt, và vẫn dễ dàng để mài sắc, nhưng rất dễ bị gỉ và ố màu. Thép không gỉ là hợp kim của sắt, crom , có thể là niken , và molybden , chỉ với một lượng nhỏ carbon. Nó không thể có lưỡi sắc bén như thép cacbon, nhưng nó có tính chống ăn mòn cao. Thép không rỉ cao carbon là thép không gỉ với lượng cacbon cao hơn, nhằm kết hợp các thuộc tính tốt hơn của thép cacbon và thép không gỉ. Lưỡi dao bằng bằng thép không rỉ cao carbon không làm biến màu hoặc ố bẩn, và duy trì độ sắc.  Lưỡi Laminate  sử dụng kim loại để tạo ra nhiều lớp, kết hợp các thuộc tính của cả hai vật liệu. Ví dụ, một loại thép cứng hơn và dễ gãy hơn có thể được kẹp giữa một lớp ngoài mềm hơn, cứng hơn, bằng thép không rỉ để giảm khả năng ăn mòn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phần bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự ăn mòn, cạnh, vẫn còn dễ bị ảnh hưởng. Phương pháp hàn điểm tương tự như cách tạo ra Laminate. Các lớp thép khác nhau được hàn với nhau,và sau đó được chế tác để tạo ra các mẫu thép mới.  Thép giòn hơn có thể được kẹp giữa một lớp ngoài cùng mềm hơn, cứng hơn, thép không rỉ để giảm khả năng ăn mòn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phần bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự ăn mòn, cạnh, vẫn còn dễ bị tổn thương. 

Titanium là một loại kim loại có tỷ lệ sức mạnh / trọng lượng tốt hơn, chịu được mài mòn và linh hoạt hơn thép. Mặc dù ít cứng hơn và không sắc bén bằng thép, nhưng cacbua trong hợp kim titan cho phép chúng được xử lý nhiệt đến độ cứng phù hợp. Lưỡi gốm là loại cứng, giòn và nhẹ: chúng có thể duy trì độ sắc trong nhiều năm mà không cần bảo dưỡng, nhưng mỏng manh như thủy tinh và sẽ vỡ nếu rơi trên bề mặt cứng. Chúng không bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn thông thường, và chỉ có thể mài bằng giấy nhám silicon carbide và một số loại bánh mài. Lưỡi dao bằng nhựa không sắc và thường có răng cưa . Chúng thường dùng một lần.

Dao dao có hình dạng khác nhau ( Phẳng-Lõm, Dao hình nêm, Dao hình đầu đục )

Lưỡi thép thường có hình dạng bằng cách rèn hoặc gia công cắt gọt. Lưỡi rèn được làm bằng cách gia nhiệt một miếng thép, sau đó định hình kim loại khi còn nóng bằng cách sử dụng một cái búa hoặc một lực đủ lớn. Lưỡi gia công cắt gọt được định hình bằng cách mài và cắt kim loại. Với cả hai phương pháp, sau khi định hình, thép phải được xử lý nhiệt . Điều này liên quan đến việc gia nhiệt thép đến nhiệt độ tôi, sau đó làm nguội lưỡi để nó cứng lại. Sau khi cứng, lưỡi được làm nóng để loại bỏ các ứng suất dư (ram ) và làm cho lưỡi dao cứng hơn. Dụng cụ nhà bếp gia đình được sử dụng cả quy trình rèn và cắt gọt. Rèn có xu hướng được dành riêng cho các dòng sản phẩm đắt hơn của các nhà sản xuất, và thường có thể được phân biệt với các dòng sản phẩm gia công cắt gọt bằng sự có mặt của một gối dao cố định.

Dao được làm sắc theo nhiều cách khác nhau. Các mặt phẳng lưỡi có mặt cắt nhỏ từ sống dao đến cạnh sắc theo một đường thẳng hoặc lồi  . Nhìn thấy trong mặt cắt ngang, lưỡi dao sẽ tạo thành một hình tam giác dài, mỏng, hoặc một hình chữ nhật mỏng dài với một mặt có đỉnh. Lưỡi dao thẳng có bề lõm , vát. Lưỡi cắt có cạnh mỏng hơn, do đó có thể có khả năng cắt tốt hơn cho các vết cắt nông, nhưng nó nhẹ hơn và ít bền hơn lưỡi phẳng và sẽ có xu hướng gắn chặt vào các vết cắt sâu. Lưỡi dao có lưỡi lượn, sò điệp hoặc lưỡi cưa. Lưỡi xoắn có khe nâu phù hợp hơn cho các công việc đòi hỏi phải di chuyển cưa xẻ,

Loại lưỡi cố định

Dao CKc Pen

Một con dao lưỡi cố định , không gấp lại hoặc trượt được , và thường chắc chắn hơn do có cấu tạo tang và không có các bộ phận chuyển động.

Loại lưỡi gấp

Một con dao Victorinox

Một con dao gập nối lưỡi dao với tay cầm thông qua một trục, cho phép lưỡi dao gấp vào tay cầm. Để ngăn ngừa thương tích cho người sử dụng dao qua lưỡi dao vô tình đóng trên tay người sử dụng, dao xếp thường có một cơ chế khóa. Các cơ chế khóa khác nhau được các cá nhân khác nhau ủng hộ vì các lý do như sức mạnh nhận thức (khóa an toàn), tính hợp pháp và dễ sử dụng. Các cơ chế khóa phổ biến bao gồm:

 • Khe trượt – Thường được sử dụng nhất trên dao truyền thống, lưỡi hãm mở không khóa, nhưng được giữ ở vị trí bằng thiết bị lò xo cho phép lưỡi gập nếu áp suất một số lượng nhất định được áp dụng. [7]
 • Lockback – Còn được gọi là khóa cột , khóa này bao gồm chốt chốt xoay gắn vào một lò xo, và chỉ có thể được giải phóng bằng cách nhấn chốt chốt để thả lưỡi.
 • Linerlock – được phát minh bởi Michael Walker , một chiếc Linerlock là một con dao gập có khóa cửa bên cạnh, có thể mở và đóng bằng một tay mà không cần định vị lại con dao trong tay. Khóa được tự điều chỉnh để mang.
 • Lock nén – Một biến thể của Lock Liner, nó sử dụng một mảnh kim loại nhỏ ở đầu khóa để khóa vào một ấn tượng tương ứng nhỏ trong lưỡi. Điều này tạo ra một khóa mà không tháo gỡ khi lưỡi dao được xỏ, thay vì trở nên chặt chẽ hơn khóa. Nó được giải phóng bằng cách nhấn vào thanh kim loại sang một bên, để cho lưỡi dao được đặt vào rãnh đặt vào tay cầm.
 • Khóa Khung – Còn được gọi là khóa tích phân hoặc đơn nguyên , cơ chế khóa này được phát minh bởi nhà sản xuất Chris Reeve chuyên biệt cho Sebenza như một cập nhật cho khóa lót. Khóa khung hoạt động theo cách tương tự như khóa lót nhưng sử dụng một phần cắt của tay cầm dao thực tế, chứ không phải là một lót riêng bên trong tay cầm để giữ thanh trượt tại chỗ.
 • Khóa cổ – tìm thấy trên dao INFORMel . [11]
 • Khóa Nút – chủ yếu được tìm thấy trên dao tự động, kiểu khóa này sử dụng một nút nhấn nhỏ để mở và thả dao.

  Cơ chế khóa Benchmade Axis Lock

 • Axis Lock – Một cơ chế khóa độc quyền cho công ty Benchmade Knife . Một ổ đỡ hình trụ được căng để nó sẽ nhảy giữa lưỡi dao và một số tính năng của tay cầm để khóa lưỡi cưa mở. [12]
 • Arc Lock – Một cơ chế khóa độc quyền cho SOG Specialty Knives . Nó khác với khóa trục trong đó ổ đỡ hình trụ được căng bằng lò xo quay chứ không phải là trục lò xo. [13]
 • Ball Bearing Lock – Một cơ chế khóa độc quyền cho Spyderco . Khóa này là khái niệm tương tự như trục và khóa cung nhưng ổ đĩa thay vì đó là một ổ bi . [14]
 • Khóa Trí-Ad – Một cơ chế khóa độc quyền cho Cold Steel . Đây là một hình thức khóa lại kết hợp một chốt thép dày giữa mặt trước của chốt và phần sau của tang để chuyển lực từ lưỡi dao vào tay cầm. [15]
 • PickLock – Một bài đăng tròn ở mặt sau của lưỡi khóa vào một lỗ trong một miếng đệm lò xo trong tay cầm. Để đóng, tự tay nâng (lấy) miếng đệm (khóa) ra khỏi thanh lưỡi bằng ngón tay, hoặc trong “Style Style Stilettos” xoay bộ phận bảo vệ tay theo chiều kim đồng hồ để nâng miếng lò xo ra khỏi thanh lưỡi.

Một tính năng nổi bật khác trên nhiều dao xếp là cơ chế mở. Dao dao truyền thống và dao của quân đội Thu Swiss Sĩ thường sử dụng móng tay, trong khi dao xếp hiện đại thường sử dụng đinh tán, hố, đĩa hoặc lật hình nằm trên lưỡi dao, tất cả đều có lợi cho phép người dùng mở dao bằng một tay .

Đặc điểm “sóng” là một thiết kế nổi bật khác, sử dụng một phần của lưỡi hướng ra ngoài để bắt vào túi khi nó được rút ra, do đó mở lưỡi; Đây là bằng sáng chế của Ernest Emerson và không chỉ được sử dụng cho nhiều loại dao của Emerson, mà còn về các loại dao được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác, đặc biệt là SpydercoCold Steel . [16]

Dao tự động hoặc dao xoay mở bằng năng lượng được lưu trữ từ một lò xo được thả ra khi người sử dụng bấm vào một nút hoặc đòn bẩy hoặc bộ truyền động khác được gắn vào tay cầm của con dao. Dao tự động bị hạn chế nghiêm trọng bởi luật pháp ở Anh và hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ. [17]

Phổ biến hơn là các dao mởhỗ trợ sử dụng lò xo để đẩy lưỡi kiếm khi người dùng di chuyển nó qua một góc nhất định. Chúng khác với dao tự động hoặc dao xoay mà lưỡi dao không được thả ra bằng một nút hoặc bắt trên tay cầm; Thay vào đó, bản thân lưỡi là bộ truyền động. Hầu hết những người mở được trợ giúp sử dụng cánh dạo chơi làm cơ chế mở cửa của họ. Dao mở được hỗ trợ có thể nhanh và nhanh hơn dao tự động để triển khai. [18]

Các cơ chế khóa thông thường

Folding knife locking mechanisms.svg

Trong khóa quay lại , như trong nhiều dao xếp, một chốt dừng hoạt động trên đầu (hoặc phía sau) lưỡi dao để nó xoay theo chiều kim đồng hồ. Một móc trên tang của lưỡi gươm gắn với một móc trên thanh rocker để ngăn lưỡi dao quay theo chiều kim đồng hồ. Thanh rocker được giữ ở vị trí của thanh xoắn. Để giải phóng con dao, thanh rocker được đẩy xuống dưới như được chỉ ra và xoay quanh chân rocker, nâng móc và giải phóng lưỡi dao.

Khi áp lực tiêu cực (đẩy cột sống) được áp dụng cho lưỡi, tất cả các ứng suất được truyền từ móc vào tang lưỡi của nó đến móc trên thanh rocker và từ đó đến pin rocker nhỏ. Căng thẳng quá mức có thể làm giảm một hoặc cả hai móc móc này làm cho dao có hiệu quả. Công ty Knife Cold Steel sử dụng một biến thể của khóa được gọi là Khóa Trí-Ad giới thiệu một chốt ở phía trước của thanh rocker để giảm căng thẳng trên pin rocker, có một lỗ dài quanh chân rocker để cho phép cơ chế đeo trên Thời gian mà không mất sức mạnh và góc độ các móc để các khuôn mặt không còn đáp ứng theo chiều dọc.

Các bu lông trong khóa bu lông là một hình chữ nhật của kim loại được hạn chế để trượt chỉ trở lại và về phía trước. Khi dao được mở ra, một lò xo định hướng bolt tới vị trí chuyển tiếp, ở đó nó nằm trên tang của lưỡi dao để ngăn lưỡi dao đóng. Các núm nhỏ mở rộng qua tay cầm của con dao ở cả hai bên cho phép người sử dụng trượt vít ra sau để giải phóng con dao để đóng lại. Các Axis Khóa sử dụng bởi nhà sản xuất dao Benchmade là chức năng giống với khóa chốt ngoại trừ việc nó sử dụng một xi lanh chứ không phải là một hình chữ nhật để bẫy lưỡi dao. [12] Các Arc Khóa bởi nhà sản xuất dao SOG cũng tương tự như Axis Khóa ngoại trừ xi lanh sau một đường cong chứ không phải là một con đường thẳng. [13]

Trong khóa lót , một lót hình chữ “L” trong lớp lót cho phép một phần của lớp lót di chuyển sang một bên từ vị trí nghỉ ngơi của nó so với tay cầm đến giữa con dao, nơi nó dựa vào đầu phẳng của tang. Để tách rời, lò xo lá này được đẩy ra để nó lại nằm gọn gàng trên tay cầm cho phép con dao xoay. Một khóa khung là chức năng giống hệt nhưng thay vì sử dụng một lớp lót mỏng bên trong xử lý các tài liệu sử dụng một mảnh dày của kim loại như tay cầm và phân chia tương tự trong nó cho phép một phần của khung để báo chí chống lại tang.

Các tính năng lưỡi trượt

Một con dao OTF, cho thấy thanh trượt được kéo dài từ tay cầm

Một con dao trượt là một con dao có thể được mở ra bằng cách trượt lưỡi dao ra khỏi mặt trước của tay cầm. Một phương pháp mở là nơi lưỡi ra khỏi mặt trước của tay cầm-điểm đầu tiên và sau đó được khóa vào vị trí (ví dụ này là con dao trọng lực ). Một dạng khác là một thanh trượt điện OTF (ngoài phía trước), chỉ cần nhấn nút hoặc lò xo để khiến lưỡi kiếm trượt ra khỏi tay cầm và khóa vào vị trí. Để rút lại lưỡi dao vào tay cầm, cần nhấn nút hoặc nút bấm, thường là điều khiển giống như mở. Một dạng dao kéo rất phổ biến là dao tiện ích trượt (thường được biết đến như một con dao hoặc dao cắt hộp).

Handle

Việc xử lý dao có thể được làm từ một số vật liệu khác nhau, mỗi trong số đó có những lợi thế và bất lợi. Xử lý được sản xuất trong nhiều hình dạng và phong cách. Xử lý thường được kết cấu để tăng cường độ bám.

 • Tay cầm bằng gỗ giúp cầm nắm tốt và ấm trong tay, nhưng khó chăm sóc hơn. Họ không chống nước tốt, và sẽ nứt hoặc cong với tiếp xúc kéo dài với nước. Các loại gỗ ổn định và hiện đại đã vượt qua được những vấn đề này. Nhiều loại gỗ cứng đẹp và kỳ lạ được sử dụng trong sản xuất hàng may mặc và một số loại dao. Ở một số quốc gia, bây giờ cấm các dao của thương nhân để có tay cầm bằng gỗ, vì lý do vệ sinh. [ Cần dẫn nguồn ]
 • Chai nhựa dễ dàng chăm sóc hơn so với tay cầm gỗ, nhưng có thể trơn trượt và trở nên giòn theo thời gian. [3]
 • Các nút đúc bằng khuôn phun được làm từ chất dẻo cấp cao hơn bao gồm polyphthalamit , và khi bán dưới tên thương hiệu như Zytel hoặc Grivory , được gia cố bằng Kevlar hoặc sợi thủy tinh . Đây thường được các nhà sản xuất dao sử dụng.
 • Các bộ phận xử lý cao su như Kraton hoặc Resiprene-C thường được ưa chuộng hơn do tính chất bền và độ đàn hồi.
 • Micarta là một vật liệu xử lý phổ biến trên người sử dụng dao do độ bền và sự ổn định của nó. Micarta là gần không thấm nước, là grippy khi ướt, và là một chất cách điện tuyệt vời. Micarta đã đề cập đến bất kỳ chất liệu dạng xơ nào trong nhựa. Có rất nhiều loại micarta có sẵn. Một phiên bản rất phổ biến là sợi thủy tinh được ngâm tẩm gọi là G-10.
 • Tay cầm da được nhìn thấy trên một số săn bắn và dao quân sự, đặc biệt là KA-BAR . Tay cầm bằng da thường được sản xuất bằng cách xếp các máy giặt bằng da, hoặc ít phổ biến hơn, như một tay áo bao quanh vật liệu xử lý khác. Các nhà sản xuất Nga thường sử dụng birchbark theo cách tương tự.
 • Xương khung xử lý đề cập đến việc thực hành sử dụng bản thân tang như là tay cầm, thường là với các phần của vật liệu loại bỏ để giảm trọng lượng. Bộ xương xử lý dao thường được bọc bằng dây dù hoặc các vật liệu bao gói khác để tăng cường độ kẹp.
 • Tay cầm bằng thép không rỉnhôm bền và vệ sinh, nhưng có thể trơn trượt. Để chống lại việc này, các nhà sản xuất dao cao cấp sẽ xử lý các đường gờ, vết sưng hoặc vết lõm để tạo ra sự siết chặt hơn. Một vấn đề khác với dao có tay cầm bằng kim loại là vì kim loại là chất dẫn nhiệt xuất sắc, những dao này có thể rất khó chịu, thậm chí gây đau đớn hoặc nguy hiểm khi vận chuyển mà không có găng tay hoặc quần áo bảo hộ khác trong (rất) khí hậu lạnh.

Một con dao truyền thống được làm bằng sừng trâu ( Tasikmalaya , Indonesia)

Những vật liệu kỳ lạ hơn thường chỉ nhìn thấy trong nghệ thuật hoặc dao nghi lễ gồm có: Đá, xương, răng khổng lồ, ngà voi voi ma mút, oosik (xương dương vật vượn), ngà voi, antler (thường được gọi là stag trong bối cảnh con dao), sừng cừu, sừng trâu, Răng, và lau (mẹ của ngọc trai hoặc “ngọc trai”). Nhiều vật liệu đã được sử dụng trong tay cầm dao.

Xử lý có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật. Ví dụ, tay cầm dao có thể được làm dày hơn hoặc với đệm nhiều hơn cho những người có viêm khớp trong tay của họ. Một tay cầm không trượt có thể thích ứng với những người bị chứng tăng trương lực .

Tay cầm Birchbark

Các loại

Vũ khí

Một con dao truyền thống Tuareg .

Là một vũ khí, dao được phổ biến rộng rãi như là một công cụ thiết yếu. Đó là yếu tố thiết yếu của cuộc chiến dao . Ví dụ:

 • Dao đạn đạo : Một con dao chiến đấu chuyên biệt với một lưỡi cày có thể tháo rời hoặc có thể chạy bằng lò xo có thể bắn vào khoảng cách vài feet hoặc mét bằng cách ấn nút kích hoạt hoặc bật lên tay cầm.
 • Bayonet : Một vũ khí chiến đấu gần giống như dao được thiết kế để gắn với mõm của súng trường hoặc vũ khí tương tự.
 • Bướm con dao : Một con dao bỏ túi được biết đến như là một “balisong” hoặc “batangas” với hai tay quay ngược, trong đó lưỡi được giấu trong các rãnh trong tay cầm.
 • Con dao chiến đấu : Bất kỳ con dao nào được sử dụng bởi quân lính trên thực địa, như một công cụ sử dụng chung, mà còn để chiến đấu.
 • Dao găm : Một con dao hai lưỡi dao chiến đấu với một xương sống trung tâm và các cạnh sắc hơn chiều dài của nó, được sử dụng chủ yếu để đâm . Các biến thể bao gồm Stiletto Push dagger . Xem Danh sách những dao găm để biết danh sách chi tiết hơn.
 • Dao chiến đấu : Một con dao có lưỡi được thiết kế để gây thương tích chết người trong một cuộc đối đầu vật lý giữa hai người hoặc nhiều hơn ở khoảng cách rất ngắn (khoảng cách đấu tranh). Những ví dụ nổi tiếng bao gồm con dao Bowie dao chiến Fairbairn-Sykes .
 • Karambit : Một con dao có lưỡi cong cong giống như móng vuốt của một con hổ, và tay cầm có một hoặc hai lỗ an toàn.
 • Rampuri : Một con dao Ấn Độ có trọng lực có một lưỡi đơn lưỡi dài khoảng 9 đến 12 inch.
 • Shiv : Một con dao tự chế làm từ vật liệu hàng ngày, đặc biệt là phổ biến trong nhà tù giữa các tù nhân. Một tên khác trong một số nhà tù là một cái đầu .
 • Ném dao : Một con dao được thiết kế và cân để ném.
 • Dao rãnh : Dao có mục đích hoặc có tính ngẫu nhiên, dùng cho chiến đấu cận chiến, đặc biệt là trong chiến tranh khu vực ; Một số có một bộ bảo vệ tay tích hợp hình chữ d.

Thiết bị thể thao

 • Ném dao : Một con dao được thiết kế và cân để ném.

Dụng cụ

Một khía cạnh chính của dao như một công cụ bao gồm ăn uống, được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc như dao kéo . Ví dụ về điều này bao gồm:

 • Bánh mì : Một con dao có lưỡi cưa để cắt bánh mì
 • Dao dao : Một con dao được dùng để lấy xương thịt gia cầm , thịt , và .
 • Knife của Butcher : Một con dao được thiết kế và sử dụng chủ yếu cho việc giết mổ và / hoặc mặc quần áo động vật.
 • Dao khắc : Một con dao để khắc các loại thịt nấu chín lớn như gia cầm, thịt nướng , thịt heo
 • Con dao của đầu bếp : Cũng được biết đến như một con dao của Pháp, một công cụ cắt được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm
 • Cleaver : Một con dao lớn có hình dạng khác nhau nhưng thường giống với một cái búa có hình chữ nhật. Nó được sử dụng chủ yếu để hack qua xương như một con dao nhà bếp hoặc dao tết, và cũng có thể được sử dụng để nghiền thông qua mặt rộng của nó, thường là tỏi.
 • Dao điện : Một thiết bị điện gồm hai thanh răng cưa được cắt với nhau, cung cấp hoạt động cưa khi được bật
 • Con dao nhà bếp : Bất kỳ dao nào, kể cả dao của đầu bếp, được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm
 • Dao Oyster : Có một lưỡi ngắn, dày để tò vò vỏ hàu mở
 • Paring or Coring Knife : Một con dao có lưỡi dao nhỏ nhưng sắc nét dùng để cắt lõi ra khỏi trái cây.
 • Dao rocker là một con dao cắt với một chuyển động rocking, mà chủ yếu được sử dụng bởi những người khuyết tật ngăn cản họ sử dụng một dao và dao cùng một lúc. [19]
 • Dao bảng hoặc dao Case : Một miếng dao kéo, hoặc là một con dao bơ , dao cạo râu , hoặc cả hai, đó là một phần của một thiết lập bàn , kèm theo các ngã ba muỗng

Công c

Là một công cụ tiện ích dao có thể có nhiều hình thức, bao gồm: [6]

Diver của con dao từ ba bolt thiết bị

 • Balisong : Một con dao gấp lại còn được gọi là “con dao bướm” hoặc “ batangas “, với hai tay cầm xoay ngược quanh tang , do đó khi đóng, lưỡi dao được giấu bên trong tay cầm.
 • Bowie dao : Thông thường, bất kỳ dao bọc lớn, hoặc một phong cách cụ thể của con dao lớn phổ biến bởi Jim Bowie .

Một con dao của thợ săn.

 • Mũi Bushcraft : Một con dao cứng chắc, thường dùng dao lưỡi dao được sử dụng khi cắm trại trong vùng hoang dã.
 • Camping Knife : Một con dao cắm trại được sử dụng cho mục đích cắm trại và sinh tồn trong một môi trường hoang dã.
 • Karambit : Một con dao với một lưỡi cong giống như một cái móng cọp, được sử dụng như một công cụ nông nghiệp như một vũ khí.
 • Dao của Cobbler hoặc dao của thợ săn : Con dao có lưỡi hình tam giác được dùng bởi những chiếc máy cobblers kể từ thời cổ đại để cắt da.
 • Dao lưỡi dao : Đôi khi được gọi là “con dao cong”, “dao khắc” hoặc theo ngôn ngữ Algonqua, “mocotaugan” là một con dao chuyên dụng dùng để khắc.
 • Con dao của người thợ lặn : Một con dao được sử dụng để lặn và thể thao dưới nước và một phần cần thiết của bộ lặn tiêu chuẩn .
 • Dao của thợ điện: một con dao cắt ngắn dùng để cắt cách điện.
 • Dao xếp : Một con dao gập là một con dao với một hoặc nhiều lưỡi dao nằm bên trong tay cầm vẫn có thể nằm trong túi. Nó còn được biết đến như một con dao nhỏ hoặc con dao.
 • Săn bắn : Một con dao được sử dụng để ăn mặc trò chơi lớn.
 • Kiridashi : Một con dao nhỏ của Nhật Bản có một chiếc máy mài và một điểm sắc nét, được sử dụng như một loại dao tiện ích chung.
 • Dao linoleum : là một con dao nhỏ có một lưỡi ngắn, cứng với một điểm cong và một tay cầm và được sử dụng để cắt linoleumhoặc vật liệu tấm khác.
 • Machete : Một con dao lớn được sử dụng để cắt qua các thảm thực vật dày đặc như mía hoặc rừng cây; Nó có thể được sử dụng như một vũ khí tấn công.
 • Bánh Palette : Một con dao, hoặc lát mờ , thiếu cạnh cắt, được sử dụng bởi các nghệ sỹ cho các tác vụ như trộn và bôi sơn và trong nấu ăn để làm lan đá .
 • Con dao giấy : Hoặc một “cái mở thư” nó là một con dao được làm bằng kim loại hoặc nhựa, được sử dụng để mở thư.
 • Dao túi : một con dao gập được thiết kế để mang trong túi quần. Các phân typ bao gồm:
  • Dao Lockback : một con dao gấp với một cơ chế khóa lưỡi dao vào vị trí mở, ngăn ngừa tình cờ đóng trong khi sử dụng
  • Dụng cụ đa năng Swiss Army knife , kết hợp một lưỡi dao gấp với các công cụ và dụng cụ khác, chẳng hạn như kìm, kéo, hoặc tua vít
 • Sản xuất dao : Một con dao với một hình chữ nhật và một cạnh trước cùn sử dụng bởi các cửa hàng thực phẩm để cắt giảm sản phẩm .
 • Dao cắt : Một con dao được sử dụng để cắt đạc trong tàu thuyền.
 • Scalpel : Một con dao y tế, được sử dụng để thực hiện phẫu thuật .
 • Dao cạo thẳng : Một lưỡi dao dùng lại được dùng để cạo râu .
 • Con dao sống sót : Một con dao cứng, đôi khi với một tay cầm rỗng đầy dụng cụ để sinh tồn.
 • Switchblade : Một con dao với một lưỡi gấp mà lò xo ra khỏi tay cầm khi một nút hoặc đòn bẩy trên kẹp được nhấn.
 • Dao tiện ích : Một con dao ngắn có lưỡi tam giác có thể thay thế, dùng để cắt các vật liệu tấm bao gồm bìa thẻ , bìa cứng , và bìa cứng dạng sóng
 • Gỗ mỹ nghệ dao gọt đẽo dao: Dao sử dụng để hình thành gỗ trong nghệ thuật của chạm khắc gỗ và Đẽo, thường ngắn, lưỡi dao thay thế mỏng để kiểm soát tốt hơn.
 • X-Acto dao : Một con dao dao mổ với một tay cầm dài và một lưỡi nhọn có thể thay thế, được sử dụng để cắt chính xác, sạch sẽ trong nghệ thuật và hàng thủ công

Dụng cụ mở sách đơn giản, hoặc dao giấy

Dụng cụ truyền thống hoặc tôn giá

 • Athame : Một con dao đặc biệt được xử lý bằng da đen và hai lưỡi được sử dụng trong Wicca và các hình thức phái sinh khác của thuật phù thủy Neopagan . (Xem thêm Boline ).
 • Dao tình yêu Ý : Một con dao truyền thống ở miền Trung và miền nam Ý. Nó thường cho con dao này như một món quà cho hôn nhân, để củng cố mối quan hệ và để giữ cho con mắt xấu xa. [20]
 • Katar : Một con dao găm Ấn Độ đôi khi được sử dụng nghi lễ.
 • Kilaya : Một dao găm được sử dụng trong Phật giáo Tây Tạng
 • Kirpan : Một con dao nghi lễ mà tất cả các báp têm của người Sikh phải mặc là một trong năm biểu tượng của đức tin Sikh ( Kakars )
 • Kris : Một con dao găm được sử dụng trong các nền văn hoá Indo-Malay, thường là bởi hoàng gia và đôi khi trong các nghi lễ tôn giáo
 • Kukri : Mộtcon dao Nepal được sử dụng làm công cụ và vũ khí
 • Puukko : Một loạidaotruyền thống của Phần Lan hoặc Scandinavia được sử dụng như một dụng cụ chứ không phải là vũ khí
 • Seax : Mộtcon dao đơn lưỡi Germanic , được sử dụng chủ yếu như một công cụ, nhưng cũng được sử dụng làm vũ khí
 • Sgian Dubh : Một con dao găm nhỏ theo truyền thống mặc bằng trang phục cao nguyên ( kilt )
 • Ulu :dao củaAn Inuit cho người phụ nữ.
 • Dao Yakutian : Mộtcon dao Yakuts truyền thốngđược sử dụng như một công cụ để khắc gỗ và thịt cắt cá. Có thể được sử dụng như là một phần của trang phục dân tộc Yakutian.

Lễ nghi và mê tín dị đoan

Sự hy sinh của Isaac của Caravaggio , (1590-1610, dầu trên vải, Uffizi ). Ápraham đang cầmcon dao hiến tế .

Con dao đóng một vai trò quan trọng trong một số nền văn hoá thông qua các nghi thứcmê tín , vì con dao là một công cụ thiết yếu cho sự sống còn kể từ khi con người đầu. [2] Các biểu tượng dao có thể được tìm thấy trong nhiều nền văn hoá khác nhau để tượng trưng cho mọi giai đoạn của cuộc sống; Ví dụ như một con dao nằm dưới giường trong khi sinh được cho là làm dịu cơn đau, hoặc, bị mắc kẹt vào đầu của cái nôi, để bảo vệ em bé; [21] [22] dao đã được bao gồm trong một số nghi thức chôn cất Anglo-Saxon, vì vậy người chết sẽ không tự vệ trong thế giới tiếp theo. [23] [24] [25] Con dao đóng một vai trò quan trọng trong một số bắt đầu nghi thức, và nhiều nền văn hóa thực hiện các nghi lễ với nhiều loại dao, trong đó có sự hy sinh nghi lễ của động vật. [26] Samurai warriors, như một phần của bushido , có thể thực hiện nghi thức tự sát, hoặc seppuku , với một tantō , một con dao Nhật Bản phổ biến. [27] Một athame , một con dao nghi lễ, được sử dụng trong Wicca và các hình thức có nguồn gốc thần chú neopagan . [28] [29] Được sử dụng trong Wicca và các hình thức có nguồn gốc thần chú neopagan . [28] [29] Được sử dụng trong Wicca và các hình thức có nguồn gốc thần chú neopagan . [28] [29]

Hy Lạp , một con dao đen được đặt dưới gối được sử dụng để tránh những cơn ác mộng. [30] Ngay từ năm 1646, tài liệu tham khảo được đặt cho một mê tín dị đoan đặt một con dao trên một dao khác là một dấu hiệu phù thủy. [31] Một niềm tin chung là nếu một con dao được đưa ra như một món quà, mối quan hệ giữa người cho và người nhận sẽ bị cắt đứt. Một cái gì đó như một đồng xu nhỏ, chim bồ câu hoặc một vật phẩm có giá trị được trao đổi cho món quà, làm cho “thanh toán”. [32]

Pháp luật

Dao thường bị hạn chế bởi luật pháp, mặc dù các hạn chế rất khác nhau theo quốc gia hoặc tiểu bang và loại dao. Ví dụ, một số luật pháp hạn chế mang dao công khai trong khi các luật khác hạn chế quyền sở hữu tư nhân đối với một số loại dao như dao

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*